Sunday, 25/10/2020 - 01:03|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỬ NGHIỆM CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CÀ MAU
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LAN TỎA HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC NGOÀI GIỜ

Là hoạt động được xây dựng với kết cấu chương trình tổng hợp, mang tính sáng tạo, mới lạ, hấp dẫn, các chuyên đề sinh hoạt dưới cờ và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa của Phòng GD- ĐT Phú Tân thực hiện trong năm học 2017- 2018 vừa qua đã mang lại ý nghĩa sâu sắc, có sức lan tỏa rộng trong công tác giáo dục ở địa phương.

Bắt đầu từ mục tiêu nhằm hỗ trợ, nâng cao chất lượng học tập, rèn luyện, giáo dục toàn diện nhân cách cho học sinh Tiểu học, THCS trong các đơn vị trực thuộc, Phòng GD- ĐT Phú Tân sau nhiều trao đổi, bàn luận đã đi đến thống nhất thực hiện các chuyên đề sinh hoạt dưới cờ và hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp ở các cụm điểm trường với quy mô cấp huyện.

Với cấu trúc chương trình được xây dựng thành một chuỗi liền mạch: văn nghệ đầu giờ; thực hiện lễ chào cờ theo Nghi thức Đội; tổ chức trò chơi lớn; tìm hiểu về lịch sử địa phương; tìm hiểu Luật an toàn giao thông; tìm hiểu về Bảo hiểm xã hội; trao quà cho học sinh nghèo và trọng tâm trong chương trình là các chuyên đề kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; chuyên đề giáo dục giá trị sống, kĩ năng sống cho học sinh đã thu hút các em hào hứng tham gia.

DSC_5600a (FILEminimizer).JPG

Lãnh đạo huyện Phú Tân trao quà cho học sinh nghèo.

Ông Nguyễn Văn Dũng- Trưởng phòng GD- ĐT Phú Tân chia sẻ: “Xác định đây là hoạt động mới, sau khi xây dựng kế hoạch Phòng GD- ĐT đã thành lập Ban nội dung, tổ báo cáo viên, phân công nhiệm vụ, chọn lựa nội dung và hình thức thực hiện. Với 2 chuyên đề trọng tâm, các thành viên được phân công phụ trách được ban nội dung đóng góp, xây dựng và bố trí tập luyện trước ở các cụm trường. Bên cạnh đó, Phòng GD- ĐT vận động các nhà tài trợ, các mạnh thường quân cùng đồng hành với chương trình, phối hợp với các cụm trường để chuẩn bị mọi điều kiện sân bãi, sân khấu, âm thanh… tốt nhất cho mỗi lần thực hiện.”

DSC_5590a (FILEminimizer).JPG

DSC_5575a (FILEminimizer).JPG

Chương trình nhận được sự đồng tài trợ của VNPT và Bảo hiểm xã hội huyện Phú Tân

Với nỗ lực của ban nội dung và tổ báo cáo viên, lịch tổ chức sinh hoạt dưới cờ và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa cấp huyện được thực hiện vào chiều thứ Hai hằng tuần tại các cụm trường trong huyện. Với thời lượng hơn 2 giờ cho 1 chương trình, học sinh tham dự từ 500-1.200 em đã được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Các em tự hào, trang nghiêm khi thực hiện nghi thức. Phấn khởi, hào hứng khi được tham gia trả lời câu hỏi, trò chơi lớn. Sâu lắng, xúc động khi tiếp nhận các chuyên đề và đặc biệt các chuyên đề giáo dục đã tác động mạnh mẽ đến tâm lý các em, làm thay đổi nhận thức và hành vi của các em trong cách cư xử với thầy cô, gia đình, bạn bè.

Cô Nguyễn Thị Mỹ Lan - Giáo viên trường THCS Phú Tân bộc bạch: “ Các chuyên đề đã mở ra cho giáo viên chúng tôi những hướng mới trong quá trình thực hiện sinh hoạt ngoài giờ chính khóa. Nội dung kể chuyện “ Học tập và làm theo tấm giương đạo đức Hồ Chí Minh” đã phát huy tối đa lợi thế của phương pháp kể chuyện độc thoại và phương pháp xây dựng sân khấu hóa khiến việc truyền tải những bài học từ Bác nhẹ nhàng, dễ học, dễ làm theo. Còn đối với chuyên đề giáo dục giá trị sống, điểm khác biệt và hay nhất ở đây là không phải những bài thuyết giảng, giáo điều mà thông điệp được truyền tải qua những câu chuyện kể tác động mạnh đến tâm lý. Bản thân tôi là giáo viên khi tiếp nhận đã xúc động, tôi nhìn thấy học sinh khóc rất nhiều và sau đó đã lễ phép hơn, ngoan hơn”.

30725418_1953362884888620_3719302806281596687_n.jpg

Các chuyên đề giáo dục giá trị sống đã tác động lớn đến tâm lý và hành vi của học sinh tham dự.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn, phụ huynh trường THCS Tân Hưng Tây ghi nhận: “ Sau buổi dự chuyên đề con anh về nhà biết quan tâm đến mọi người trong gia đình, gần gủi và trò chuyện với cha mẹ nhiều hơn. Thời gian trước đây cháu dành cho chơi game thì giờ phụ tiếp việc nhà.”

Để phát huy hiệu quả từ các buổi sinh hoạt chuyên đề cấp huyện, Phòng GD- ĐT Phú Tân đã chỉ đạo Hiệu trưởng các trường xây dựng kế hoạch thực hiện tại đơn vị mình, chú trọng việc thành lập Ban nội dung và lựa chọn nội dung, phương pháp thực hiện theo định hướng từ các chuyên đề cấp huyện. “Đảm bảo các hoạt động này phải được duy trì thường xuyên, liên tục nhằm tạo thành phong trào có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn ngành, góp phần nâng cao công tác giáo dục truyền thống, giáo dục đạo đức, lối sống, rèn luyện và phát triển kĩ năng cho học sinh trong thời gia tới”, Ông Nguyễn Văn Dũng- Trưởng phòng GD- ĐT Phú Tân chia sẻ./.


Tác giả: Đỗ Xuân Hồng
Nguồn:sogddt.camau.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết